Giới thiệu

 

Nằm dọc quốc lộ 12A, ở phía bắc dòng sông Gianh huyền thoại, có một ngôi trường mang tên danh nhân văn hóa với truyền thống lịch sử và tinh thần hiếu học từ bao đời nay. Đó chính là trường Trung học cơ sở Nguyễn Hàm Ninh – nơi ươm mầm xanh cho tương lai đất nước.

Trường được thành lập từ năm 1991, khi đất nước đang trên đà đổi mới. Lúc đầu có tên là trường chuyên Quảng Trạch. Sau đó trường được đổi tên thành trường Trung học cơ sở Nguyễn Hàm Ninh vào năm 1998. Trải qua hai mươi sáu năm xây dựng và phát triển, đến nay trường đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng. Đến nay, trường có 12 lớp với gần 500 học sinh và 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên.Với sự nỗ lực miệt mài của tập thể nhà trường cùng với các em học sinh, phát huy tốt phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”.Kết quả, cuối năm học, nhà trường đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao, là lá cờ đầu cấp học.

Năm học 2016 – 2017, về giáo dục đạo đức, 100% học sinh được xếp hạnh kiểm khá, tốt. Những gương học sinh trong rèn luyện tu dưỡng ngày càng nhiều. Các đức tính: trung thực, khiêm tốn, lễ phép, sống chan hòa được phát huy.

Về chất lượng văn hóa đã đạt được những kết quả rực rỡ: với 39,9% học sinh giỏi, 44,59% học sinh khá.

Là một ngôi trường trọng điểm của Thị xã Ba Đồn, nơi đây chính là cái nôi đào tạo học sinh giỏi. Đó cũng là nhiệm vụ quan trong được Ban giám hiệu và các thầy cô giáo quan tâm hàng đầu. Vì thế, trong những năm học vừa qua trường đã có rất nhiều học sinh giỏi đạt cấp Thị xã, cấp Tỉnh, cấp Quốc gia.

Trường cũng đã tổ chức xây dựng được mô hình mới đó là “Xây dựng văn hóa đọc trong học sinh với chủ đề đọc và kể chuyện theo sách nhằm nâng cao trí tuệ, tâm hồn, đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh”. Phong trào đó đã thực sự lan tỏa trong nhà trường. Nhiều em đã có những nỗ lực vượt bậc trong học tập cũng như rèn luyện đạo đức.

Với phương châm: “Sách phải đến với học sinh”, nhà trường đã đầu tư xây dựng Thư viện xanh ngay ở ngoài trời để các em học sinh có thể đọc sách bất cứ lúc nào. Phong trào đọc sách nhờ thế đã được đẩy mạnh rất nhiều.

Cùng với sự quyết tâm của học sinh, nhiều giáo viên đã có những nỗ lực rất lớn trong dạy học và bồi dưỡng học sinh giỏi như thầy giáo Hoàng Anh Cương, thầy giáo Nguyễn Văn Chương, cô giáo Phạm Thị Kiều Loan, cô giáo Trần Thị Thu Hoài, cô giáo Nguyễn Thị Hạnh Minh và rất nhiều giáo viên, khác đã bồi dưỡng cho học sinh đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi do Phòng, Sở tổ chức…Những thành tích đó đã chứng minh sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò với quyết tâm: Nối tiếp tấm gương Danh nhân văn hóa Nguyễn Hàm Ninh để làm rạng rỡ trang sử của quê hương.

Với những thành tích nổi bật, cuối năm học 2016 – 2017 trường đã được tặng cờ thi đua xuất sắc của Tỉnh và là lá cờ đầu cấp học. Chúng tôi sẽ lấy những kết quả đạt được trong năm học vừa qua làm điểm tựa để  năm học mới 2017 – 2018 có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Ngay từ những ngày đầu tháng tám, trường đã tổ chức triển khai kế hoạch chu đáo, tiến hành kiểm tra, tu sửa cơ sở vật chất: bàn ghế, máy móc, thiết bị. đồ dùng dạy học…để chuẩn bị đón ngày khai giảng năm học mới. Tiếp tục xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện và hiệu quả, không ngừng bồi dưỡng trình độ về mọi mặt cho đội ngũ, xây dựng kỷ cương trong môi trường giáo dục. Quan tâm bồi dưỡng học sinh năng khiếu, tạo điều kiện giúp đỡ học sinh có khó khăn trong học tập. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt” để có nhiều thầy cô dạy giỏi các cấp và có nhiều học sinh đạt giải trong các cuộc thi. Tiếp tục thực hiện chỉ thị 05 CT/TW của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phấn đấu xây dựng nhà trường thành tập thể Lao động tiên tiến xứng đáng với danh hiệu lá cờ đầu cấp học.

Mái trường THCS Nguyễn Hàm Ninh sẽ là môi trường khởi nguồn tri thức, sẽ đào tạo và hun đúc nên những thế hệ học sinh hiện tại và tương lai đủ đức, đủ tài để góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp như điều mong ước của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời.

Để giáo dục của Thị xã nói chung, của Nguyễn Hàm Ninh nói riêng có thể thực hiện tốt sứ mệnh trồng người của mình, những người làm giáo dục kính mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp lãnh đạo địa phương, các bậc phụ huynh và toàn thể nhân dân trong phường Ba Đồn. Hãy dành cho thế hệ tương lai những gì tốt đẹp nhất.

 

DSC_0379